TIN TỨC HOẠT ĐỘNG TIN TỨC HOẠT ĐỘNG

Lễ hội kỷ niệm 1.005 năm ngày sinh Thái úy Việt Quốc Công Lý Thường Kiệt
Ngày đăng 28/03/2024 | 15:16  | Lượt xem: 131

Sáng ngày 26/3, tại di tích đình Nam Đồng (Đống Đa – Hà Nội), Ủy ban nhân dân (UBND) phường Nam Đồng đã tổ chức Lễ hội kỷ niệm 1.005 năm ngày sinh Thái úy Việt Quốc Công Lý Thường Kiệt nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của nhà quân sự, nhà chính trị kiệt xuất Lý Thường Kiệt.

Đội cờ trống đình Nam Đồng biểu diễn tại Lễ hội

Lễ hội là sự kiện văn hóa nổi bật, là biểu tượng của khối đại đoàn kết toàn dân, là sự hội tụ nhiều chiều giữa quá khứ, hiện tại, tương lai; và là tín ngưỡng thờ tự của nhân dân phường Nam Đồng. Thông qua lễ hội, giới thiệu nét đẹp công trình kiến trúc tâm linh đình Nam Đồng; đồng thời để tưởng nhớ, giáo dục thế hệ sau luôn ghi nhớ công đức của các bậc tổ tiên. Đặc biệt khẳng định Đảng bộ, chính quyền, nhân dân phường Nam Đồng cùng chung sức, chung lòng gìn giữ, xây dựng và phát triển Nam Đồng từng bước tiến lên.

Chủ tịch UBND phường Nam Đồng Vũ Minh Hồng phát biểu khai mạc Lễ hội

Tại Lễ hội, Chủ tịch UBND phường Nam Đồng Vũ Minh Hồng đã có bài phát biểu ôn lại cuộc đời, sự nghiệp của vị anh hùng dân tộc - Thái úy Việt Quốc Công Lý Thường Kiệt. Thái úy Việt Quốc Công Lý Thường Kiệt họ Ngô tên thật là Tuấn, tự là Thường Kiệt, sau được ban quốc tích mang họ nhà vua, nên gọi là Lý Thường Kiệt. Lý Thường Kiệt là một trọng thần đã trải qua ba triều vua Lý Thái Tông – Lý Thánh Tông – Lý Nhân Tông và luôn được triều đình tin tưởng. Cả cuộc đời đông kinh qua nhiều chức vụ: Hoàng môn Chi hậu, Độ tri, Bổng hành Quân hiệu úy, Kiểm hiệu Thái bảo, Phụ quốc Thái phó, Phụ quốc Thượng tướng quân, Thượng trụ quốc, Khai quốc công, Thái úy, Đại tướng quân, Đại tư đồ, Thượng phụ công... Ông mất năm 1.105, thọ 86 tuổi. Khi mất, ông được phong tặng kiếm hiệu Thái úy Bình trương Quân quốc trọng sự, Việt Quốc Công, được lập đền thờ ở nhiều nơi. Trong đó, tại trại Nam Đồng nơi ông mất, nhân dân Nam Đồng dựng đình thờ để đời đời nhớ ơn vị tướng đức độ và tôn ngài là thần hoàng làng.

Bí thư Đảng ủy phường Nam Đồng Trịnh Gia Hưng (áo trắng) cùng các đại biểu dâng hương tại đình Nam Đồng

Ông Vũ Minh Hồng nhấn mạnh: “Lớp lớp những thế hệ người con dân Nam Đồng nguyện cùng nhau gìn giữ tốt đẹp truyền thống quê hương, xây dựng Nam Đồng kỷ cương văn minh, giàu đẹp. Ý Đảng lòng dân đã tạo thành sức mạnh đoàn kết, sức mạnh ấy vẫn đang được nhân dân Nam Đồng phát huy dưới sự lãnh đạo của Đảng”.